TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Được thành lập ngày 09/7/2010, Công ty Luật Hợp danh Nam Việt Luật xây dựng được đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, tâm huyết, chuyên nghiệp, lấy nghề luật sư là sự nghiệp. Các Luật sư và cộng sự được đào tạo chính quy, có quá trình học tập, học nâng cao tại nước ngoài, Hà Nội, TP. HCM và kinh nghiệm quản lý tại các tập đoàn, doanh nghiệp có quy mô lớn.

Hiện nay, Công ty Luật hợp danh Nam Việt Luật đang cung cấp Dịch vụ tư vấn pháp luật cho các Tập đoàn kinh tế lớn tại Bình Dương và TP. HCM

NIỀM TIN CÔNG LÝ

Chi tiết bài viết

Tư vấn hợp đồng lao động

Tư vấn về việc ký kết hợp đồng lao động. Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động.


Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi: Quý Luật sư, nếu Công ty tôi đã ký với Người lao động 02 HĐLĐ như sau:

- Hp đồng thứ nhất: là loại hợp đồng thời vụ với thời hạn 06 tháng.

- Hợp đồng thứ hai: là loại hợp đồng xác định thời hạn với thời hạn 12 tháng. Khi hợp đồng lao động thứ hai sắp hết thời hạn, Công ty ký Phụ lục kéo dài thời hạn thêm từ 12-24 tháng. Sau đó mới ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Vậy, việc Công ty tôi áp dụng như thế có trái với quy định pháp luật không? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý Luật sư.

Trân trọng kính chào!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT NAM VIỆT. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT NAM VIỆT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Căn cứ Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định loại hợp đồng lao động như sau:

"1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Ngoài ra, Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động như sau:

"Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật lao động”

Như vậy, công ty bạn có ký một hợp đồng lao động thời vụ 06 tháng, sau đó ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn với thời hạn 12 tháng với người lao động. Sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động vẫn làm việc cho công ty thì công ty bạn được phép gia hạn 1 lần bằng phụ lục và không làm thay đổi loại hợp đồng lao động ban đầu là hợp đồng lao động xác định thời hạn, trường hợp này tối đa là 24 tháng. Sau khi hết hạn hợp đồng, mà người lao động này vẫn làm việc cho công ty bạn thì phải giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. 

Việc ký kết hợp đồng lao động của công ty bạn như trên là đúng quy định pháp luật. 

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:
CÔNG TY LUẬT HỢP DOANH NAM VIỆT LUẬT
Địa chỉ: 467/7 Đại Lộ Bình Dương, P.Phú Cương, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
Điện thoại: 091 448 1010
Website: luatnamviet - luatnamviet.com
Email: luatnamviet@vnn.vn
 
Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng.

Bài viết khác

Gọi điệnGọi điện
Nhắn tin Nhắn tin
Chỉ đườngChỉ đường